193567

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Anh Tuấn Huy Lai ~ Thúc đẩy sự phát triển công nghệ Việt Nam

ATHL Solutions Co., Ltd
Địa chỉ : 309/25 Võ Văn Ngân , P. Linh Chiểu , Q. Thủ Đức , TP.HCM
Điện thoại : 02871079000
Fax : 02836202480
Email : Đăng nhập Can view
Website :
Online_suppport
Call me!
Kết nối mạng xã hội
Đối tác
Công ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Công Nghiệp Nhật Nam CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO VÀ THƯƠNG MẠI TÂN CƯƠNG Công Ty TNHH Kim Khánh Hà Nội Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mại Ford An Đô
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN HỌC GIA HUY CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 5T QUỐC TẾ Công Ty TNHH Công Nghệ Và Thương Mại Beesky Việt Nam Công Ty TNHH Công Nghệ Thông Tin Vision Vsp
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP SAKURA VIỆT NAM  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT NGUYỄN PHAN Công ty CP Sản Xuất Thương Mại Quốc Tế Hưng Long Doanh Nghiệp Tư Nhân Thiết kế - In Ấn Minh Nguyên
Hướng dẫn cập nhập, xác thực và quản trị hồ sơ doanh nghiệp trên VIETNAMNAY.COM
23:22 07/03/2014

Năm nay, giải thưởng Bossie hàng năm công nhận 120 phần mềm mã nguồn mở tốt nhất trong các phân loại về Trung tâm dữ liệu và đám mây, máy tính để bàn và các thiết bị di động, các nhà phát triển và chuyên gia CNTT.


Năm nay, giải thưởng Bossie hàng năm công nhận 120 phần mềm mã nguồn mở tốt nhất trong các phân loại về Trung tâm dữ liệu và đám mây, máy tính để bàn và các thiết bị di động, các nhà phát triển và chuyên gia CNTT.

Một siêu xe McLaren, một tủ lạnh, một máy ảnh, một máy giặt, và một điện thoại di động phải làm gì với nguồn mở? Chúng đang là tất cả ví dụ "Làm thế nào một dòng mã tốt có thể thay đổi một cuộc sống khi chúng được thiết lập miễn phí với một giấy phép mã nguồn mở".

Các nguồn lực cùng đồng thời hoạt động trong mọi ngóc ngách của tính toán kinh doanh, từ phát triển ứng dụng và phân tích dữ liệu lớn cho phần mềm chạy máy tính để bàn của chúng ta, cho đến trung tâm dữ liệu, và các điện toán đám mây. Phiên bản năm nay của giải thưởng hàng năm của Bossie "Giải thưởng phần mềm mã nguồn mở 2013" được công nhận lên hơn 120 dự án hàng đầu trong bảy nhóm phân loại:

Khi các nhà phát triển Android bắt đầu phát hành hệ điều hành của họ trong năm 2007, họ chỉ muốn chiếm lĩnh thế giới của điện thoại di động. IPhone là cực kỳ phổ biến, và thu hút mọi sự quan tâm, đó là một thách thức. Lựa chọn một giấy phép mã nguồn mở là một con đường dễ dàng để quan hệ đối tác với các nhà sản xuất điện thoại trên thế giới. Nói tóm lại, cho mọi người một cái gì đó miễn phí là một cách dễ dàng để kết bạn.

Vào năm 2013, một cái gì đó bất ngờ xảy ra: Các kỹ sư máy ảnh nhận thấy sự bùng nổ các ứng dụng phần mềm sáng tạo mới cho phép chụp ảnh với điện thoại di động. Có người hỏi, "Nếu chúng ta đưa Android vào máy ảnh của chúng ta?" Bây giờ các máy ảnh Android với ống kính tốt hơn có thể tận dụng các hệ sinh thái phần mềm màu mỡ của các ứng dụng Android.

Đây là cách mà phần mềm nguồn mở có nghĩa vụ phải làm việc. Các nhà phát triển luôn chia sẻ, và phần mềm phát triển ngày càng nhiều. Có gì ngạc nhiên khi các nhân viên tại Samsung đang chế tạo một tủ lạnh dựa trên Android? Hoặc quần áo giặt chạy hệ điều hành Android? Hoặc một chiếc đồng hồ chạy hệ điều hành Android? Hay McLaren, hãng sản xuất xe hơi chuyên biệt, muốn các đài phát thanh trong xe hơi của mình chạy Android? Sẽ có được hệ điều hành Android trong chuông cửa của chúng ta, con mèo của chúng ta, và ghế sofa của chúng ta? Chỉ có thời gian và các nhà lập trình biết. Mã nguồn thì có sẳn, và ai cũng có thể cài đặt nó.

Như trong những năm vừa qua, bộ sưu tập năm nay của những người chiến thắng giải thưởng Bossie sẽ kỷ niệm truyền thống chia sẻ và kế thừa này. Hệ sinh thái phần mềm mã nguồn mở tiếp tục phát triển và phát triển các dự án cũ để tiếp tục tạo quả bóng tuyết (ngĩa là quả bóng ngày càng phình to trên đường lăn tuyết của nó) trong khi các dự án mới xuất hiện để giải quyết những nhu cầu mới.

Các dự án thành công nhất, như Android, đang tìm nơi cư ngụ mới ở những nơi bất ngờ, và hình như vẫn có những nơi bất ngờ hơn bao giờ hết. Thông qua trang web và doanh nghiệp, mã nguồn mở thì ngày càng ít đi trường hợp ngoại lệ và ngày càng nhiều các quy tắc. Đó là trong các ngăn xếp máy chủ, đó là trên máy tính để bàn, và đó là một phần toàn bộ, hoặc một phần lớn của hệ sinh thái di động.

Máy chủ ngăn xếp được ngày càng phát triển mở rộng. Hầu hết các phần mềm cho việc duy trì bộ tập hợp các máy chủ của chúng ta chủ yếu là mã nguồn mở nhờ sự gia tăng phổ biến của hệ điều hành Linux, nhưng hệ điều hành chỉ là khởi đầu. Hầu như tất cả mọi thứ được xây dựng trên - hoặc dưới - hệ điều hành cũng có sẵn như là một gói phần mềm mã nguồn mở.

OpenStack là một bộ sưu tập trong các gói mã nguồn mở, cho phép bạn xây dựng một điện toán đám mây cạnh trạnh với Amazon. Nếu bạn muốn điện toán đám mây của bạn làm việc theo cách tương tự Amazon không, bằng cách sử dụng các kịch bản tương tự và mã lệnh, mã nguồn mở cung cấp quá "khoẻ khoắn". Các công ty điện toán đám mây đang sử dụng sự linh hoạt của nguồn mở như là một cách để thu hút người vào cơ sở hạ tầng của họ. Nếu mọi thứ không làm gia công ra ngoài và bạn muốn giữ lại, mã nguồn mở có lẽ cung cấp lối ra. Như Eucalyptus là Amazon, một đám mây OpenStack trong trung tâm dữ liệu của bạn sẽ hoạt động giống như những đám mây OpenStack do Rackspace và HP bằng cách tương tác các mã lệnh tương tự.

Giải thưởng Bossie cũng tập trung vào một layer ngày càng quan trọng, cái mà giữ tất cả các máy trong các đám mây cùng một chỗ. Các công cụ dàn nhạc như Puppet, Chef, và Salt phục vụ nhu cầu của các quản trị viên hệ, người mà luôn bị áp lực phải tổ chức các máy chủ khác nhau bởi việc phải đảm bảo rằng hệ thống đang chạy vận hành kết hợp bản phần mềm, các bản vá lỗi, thư viện, và phần mở rộng. Những công cụ này đảm bảo mã code sẽ là các phiên bản hoàn chỉnh, các dịch vụ sẽ được khởi tạo, và tất cả mọi thứ sẽ bắt đầu và tạm dừng đó là nghĩa vụ phải làm. Họ tự động hóa các nhiệm vụ mà giữ toàn bộ đám mây trong sự hài hòa.

Một khi các máy được cấu hình, các layer phổ biến khác cho các doanh nghiệp nhờ các máy chủ vận hành cùng nhau đáp ứng cho câu hỏi lớn. Các đám mây không chỉ là cho cơ sở dữ liệu và Web bởi vì có ngày càng có nhiều công việc cần phân tích và phức tạp hơn đang được thực hiện bởi các cụm máy tập trung để xử lý công việc toán học lớn. Hadoop là một từ thông dụng mà đề cập đến cả hai phần mềm cốt lõi để chạy đồng thời các công việc song song và điểm loé sáng của các gói lớn giúp Hadoop tìm câu trả lời. Hầu hết các phần mềm đồng hành đều cũng là mã nguồn mở, và một số trong số chúng lọt vào danh sách cho các giải thưởng Bossie.

Những công cụ cho dữ liệu lớn này thường liên kết chặt chẽ với thế giới của NoSQL, lưu trữ dữ liệu cung cấp lưu trữ trọng lượng nhẹ cho các bộ dữ liệu rất lớn. Thế hệ tiếp theo của lưu trữ dữ liệu chủ yếu là dịch vụ mã nguồn mở, và infoworld đã nhận thấy rằng một số đã phát triển phức tạp hơn, ổn định hơn, và quan trọng hơn trong năm nay. Các thông tin cho mạng xã hội và Internet ngày càng gia tăng và được lưu trữ trong các công cụ mã nguồn mở.

Bằng cách này, các vai trò trong quá khứ cho mã nguồn mở không bị lãng quên - chỉ đơn giản là chúng đã bắt đầu biến đổi. Một số giải thưởng được trao nhắm đến một cốt lõi của các công cụ cũ mà vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn. Python, Ruby, WordPress, và OpenOffice tiêu chuẩn cũ (trong một phiên bản mới version 4) là tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Firefox - cho cả hai trình duyệt và hệ điều hành - cũng đã nhận được giải Bossie, minh họa sức mạnh lâu dài sự thông thoáng của HTML và World Wide Web.

Một số trong những vai trò mới này gây ngạc nhiên. Một trong những người anh em họ gần hoặc đối tác của HTML là JavaScript, đang tiếp tục khẩn trương dấu ấn của nó để định cư ở các máy chủ. Node.js, một hỗ trợ thông minh được thiết kế để sử dụng lại engine V8 JavaScript bằng cách đưa nó đến máy chủ, và bây giờ là một hệ sinh thái hưng thịnh của riêng nó. Tốc độ thô của công cụ này đã thu hút được một sự bùng nổ lớn về mức độ quan tâm, và các nhà phát triển đã chia sẻ hàng ngàn module sửa đổi và mở rộng server core.

Những gì là đáng chú ý là rất nhiều các công cụ mã nguồn mở mới nhất đã nằm trên định hướng trong các sản phẩm doanh nghiệp. Đạo đức của mã nguồn mở đã bắt đầu từ các phòng thí nghiệm, nơi mà nó tiếp tục phục vụ một vai trò quan trọng, sắp xếp các nhóm trong khu vực trước cạnh tranh và cho phép họ làm việc cùng nhau mà không lo lắng về quyền sở hữu. Một số lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu được tiến triển thông qua các khối mã code của nguồn mở, và danh sách những giải thưởng chiến thắng của inforworld bao gồm một số dự án để nghiên cứu các mạng xã hội (Gephi, Neo4j, Giraph, Hama) và xây dựng mô hình thống kê của dữ liệu (Drill).

Trong suốt danh sách dài này, các phần mềm vẫn được tiếp tục phát triển là một sự cạnh tranh lành mạnh giữa các giấy phép khác nhau. Các tùy chọn hào phóng nhất và ít nhất như giấy phép MIT và BSD thường được áp dụng cho các công cụ được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu , những người mà thường không sẵn sàng để thương mại hóa công việc của họ. Các công cụ nhiều hoàn thiện hơn, hoàn chỉnh thành phẩm hơn được hỗ trợ bởi các lập trình viên chuyên nghiệp đang ngày càng được phát hành theo các quy định chặt chẽ hơn mà bắt buộc công bố thông tin nhiều hơn nữa. Sử dụng GPL 3.0 và AGPL đang phát triển phổ biến hơn khi các công ty xem xét để thúc đẩy chia sẻ thêm về những người được hưởng lợi từ nguồn mở.

Công khai thương mại

Các công ty đằng sau các dự án mã nguồn mở cũng đang trở nên chuyên nghiệp hơn vào việc tạo ra các công cụ cố gắng kiểm soát và thống trị. Nhiều người bị đẩy ra, hút vào vào bởi sự hấp dẫn của mã nguồn mở một cách nhanh chóng thì khám phá ra rằng không phải mọi thứ thì tự do như bề ngoài. Trong khi các mã code tiếp tục được chia sẻ một cách cởi mở, các công ty vẫn thường giữ lại những yếu tố quan trọng. Một số tính chi phí cho các tài liệu hướng dẫn, một số khác thì tính phí cho chính sách riêng, nhưng tất cả các công ty thành công luôn có một số thông tin bí mật mà họ sử dụng để đảm bảo vai trò của họ.

Google, ví dụ, ngày càng chứng tỏ sức mạnh cơ bắp của mình để phát huy kiểm soát nhiều hơn bằng cách đẩy thêm nhiều tính năng vào các dịch vụ Play Services phổ biến. Hệ điều hành Android có thể miễn phí và có sẵn theo giấy phép BSD hào phóng, nhưng ngày càng có nhiều tính năng được xuất hiện trong lớp (layer) Play Services thì ẩn đi. Các công ty điện thoại có thể tùy chỉnh và tăng cường tất cả các lớp Android như họ muốn, nhưng Google vẫn duy trì kiểm soát đối với các dịch vụ Play Services.

Điều này có một số lợi thế. Một số nhà phát triển ứng dụng Android phàn nàn về "ma trận đau đớn," một thuật ngữ dùng để chỉ phạm vi không thể mở rộng của loại thiết bị Android trên thị trường. Bất kỳ ứng dụng mà họ xây dựng nên được kiểm tra đối với tất cả các điện thoại và máy tính bảng, cả nhỏ và lớn. Dịch vụ Play Services cung cấp một số ổn định ở thị trường này.

Sự ổn định này thì ngày càng phổ biến hơn trong ngăn xếp chuyên nghiệp giống như các công ty đằng sau các dự án tìm cách để duy trì sự phát triển. Khi phần mềm yêu cầu gia tăng các máy chủ và các ứng dụng cho thúc đẩy kinh doanh, đó là cái mà khách hàng doanh nghiệp yêu cầu. Khi phần mềm vận hành trên xe ô tô, tủ lạnh, máy giặt, và thậm chí cả điện thoại di động, đó là những gì còn lại của thế giới cũng cần.

Nguồn từ www.infoworld.com

Tin liên quan